Có nên điều chỉnh nguyện vọng thi lớp 10 sau khi biết tỉ lệ chọi?

Có nên điều chỉnh nguyện vọng thi lớp 10 sau khi biết tỉ lệ chọi?
Ngày đăng: 2 tháng trước

Phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với bà Nguyễn Xuân Mai, Phó phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng - Sở GD-ĐT TP HCM, về vấn đề này.

* Phóng viên: Sở GD-ĐT TP HCM sẽ công bố số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 thi lớp 10 ở từng trường THPT vào chiều nay. Các em sẽ có 5 ngày để điều chỉnh nguyện vọng, nếu muốn. Vậy, học sinh có nên điều chỉnh nguyện vọng thi lớp 10 sau khi công bố tỉ lệ chọi?

- Bà Nguyễn Xuân Mai: Phụ huynh và học sinh nên cân nhắc thật kỹ, thận trọng trước khi quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Bởi lẽ, thật ra ở lần đăng ký nguyện vọng đầu tiên, phụ huynh và học sinh cũng đã tìm hiểu rất kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Trường hợp muốn điều chỉnh, phụ huynh và học sinh nên căn cứ vào đâu để đặt nguyện vọng lớp 10 cho phù hợp?

Phụ huynh và học sinh chỉ nên điều chỉnh nguyện vọng khi rơi vào các trường hợp sau. 

Thứ nhất, phụ huynh và học sinh cảm thấy khoảng cách từ nhà đến trường khá xa. 

Thứ hai, phụ huynh và học sinh cảm thấy không tự tin (không chắc chắn đủ điểm để trúng tuyển vào trường này) khi số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng quá nhiều so với chỉ tiêu mà nhà trường sẽ nhận. 

Lúc này, phụ huynh và học sinh nên chọn một trường THPT có điểm chuẩn đầu vào thấp hơn so với trường mà mình đang chọn. Một lần nữa, học sinh cần căn cứ vào bảng điểm chuẩn 3 năm học gần nhất, kết quả học tập của mình trong suốt 4 năm học, nhất là 3 môn văn, toán và ngoại ngữ; so sánh mức độ khó - dễ của đề kiểm tra định kỳ tại trường với đề thi tuyển sinh các năm học trước… để có quyết định sáng suốt, đúng đắn nhất.

Có nên điều chỉnh nguyện vọng thi lớp 10 sau khi biết tỉ lệ chọi?- Ảnh 1.

Lịch thi lớp 10 tại TP HCM

Từ 17 giờ ngày 14-5 đến chậm nhất 17 giờ ngày 19-5, phụ huynh và học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Lưu ý: Các trường chỉ nhận điều chỉnh nguyện vọng, không thêm hoặc loại bỏ học sinh ra khỏi danh sách.

Chậm nhất 16 giờ ngày 22-5,  các phòng GD-ĐT tạo nhận dữ liệu đã có số báo danh và phòng thi từ Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục; in danh sách dự thi, phiếu thu bài và triển khai phát phiếu báo danh cho học sinh.

Nguồn: NLĐ

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline